Sau 25 ngày xuất viện, cậu bé 10 tuổi có kết quả dương tính trở lại với virus gây bệnh COVID-19. Đây là trường hợp tái dương tính thứ 10 được ghi nhận ở TP.HCM.

Nhân viên y tế tại TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 – Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Tối 5-5, bác sĩ Trương Thanh Trung – trưởng Phòng y tế quận 2, TP.HCM – xác nhận với Tuổi Trẻ Online bệnh nhân 204 đã dương tính trở lại sau 25 ngày xuất viện sau điều trị COVID-19. Kết quả xét nghiệm có lúc sáng 5-5.

Ngay sau khi có kết quả tái dương tính, bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Được biết trong thời gian cách ly theo dõi tại nhà, bệnh nhân có tiếp xúc với gia đình và một gia đình khác trong chung cư khi ăn cơm (F1), tất cả các trường hợp này đều được chuyển cách ly tại khu cách ly tập trung quận 2.

“Bệnh nhân được kiểm soát cách ly trực tiếp tại căn hộ từ hôm xuất viện đến nay nên chưa tiếp xúc nhiều. Hiện Trung tâm y tế quận đã phun xịt nơi ở của gia đình, các khu tập trung công cộng như thang máy, hành lang”, bác sĩ Trung nói.

Liên quan đến ca bệnh tái dương tính này, ban quản lý chung cư nơi bệnh nhân cư trú đã có thông báo, đồng thời yêu cầu cư dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Đơn vị này cho biết đang phối hợp với y tế phường, công an để kiểm tra cập nhật các thông tin liên quan để kịp thời kiểm soát, khống chế dịch (nếu có).

Loading...

Như vậy đến nay tại TP.HCM có tất cả 10 ca bệnh được công bố tái dương tính sau xuất viện, phần lớn các ca có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến ổ dịch quán bar Buddha (phường Thảo Điền, quận 2).

Trước đó ngày 31-3, Bộ Y tế thông báo ca COVID-19 thứ 204 ở Việt Nam là một cậu bé 10 tuổi (ngụ tại phường Cát Lái, quận 2), bị COVID-19 sau khi đi nước ngoài về ngày 15-3.

Sau khi cách ly tại Bệnh viện COVID-19 Cần Giờ, cậu được chuyển về tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, đến ngày 10-4 thì được xuất viện sau 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Xét nghiệm kiểm tra ngoại trú đủ 30 ngày với người nhiễm COVID-19 sau xuất viện
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật; Trung tâm y tế quận, huyện; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới; Bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ về việc tổ chức xét nghiệm, cách ly y tế đối với người nhiễm COVID-19 sau xuất viện.
Theo đó, người bệnh COVID-19 sau khi xuất viện sẽ được lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra ngoại trú mỗi ngày cho đến khi đủ 30 ngày. Đối với bệnh nhân đã xuất viện đủ 30 ngày, Trung tâm y tế lấy mẫu bệnh phẩm thêm 1 lần để đánh giá và có dữ liệu giám sát.
Sở Y tế TP cho biết trong những ngày qua tại nước ta, đặc biệt TP.HCM, có một số trường hợp đủ tiêu chuẩn xuất viện nhưng khi xét nghiệm giám sát sau xuất viện đã phát hiện dương tính trở lại với SAR-CoV-2, trong đó có trường hợp đã hết thời gian cách ly theo dõi tại nhà 14 ngày đúng quy định. Đặc biệt có trường hợp dương tính lại khi đã xuất viện 30 ngày.

 

Theo: HOÀNG LỘC

Báo Tuổi Trẻ

 

 

Bình luận của bạn

nhận xét